1. BÀY BIỆN THẦN VỊ
Tiền tài tuy là vật ngoài thân, nhưng là nguồn nuôi sống chúng ta, việc mọi người theo đuổi tiền tài là đúng với đạo lý trời đất. Phương pháp tìm hiểu tài vận và cầu tài của một người từ góc độ mệnh lý học, suy cho cùng vẫn là bị động, nó chi là phương pháp đợi chờ vận may đến, dưới điều kiện có lợi mới có thể mun cầu tiền tài. Nhưng phong thủy học về nhà ở lại thay đổi trạng thái bị động này.
Thông thường mà nói, một người đang ở vận tài, bản thân mệnh có thể đảm nhiệm tài tinh, tất nhiên sẽ phát tài. Nhưng việc phát tài này tất nhiên sẽ có sự chênh lệch lớn nhỏ khác nhau. Nếu như người này sống trong một ngôi nhà vượng tài, tự nhiên của cải sẽ càng lớn càng nhiều, nhưng nếu như người này sống trong ngôi nhà phá tài, thì tài vận của người này đương nhiên sẽ bị vận mệnh nhà hạn chế, phát tài cũng có hạn, tuyệt đối sẽ không đạt đến số lượng tiền tài mà trong mệnh cục nên có. Ngược lại, nếu như tài vận của một người rất kém, thì không những không kiếm được tiền, mà còn không ngừng bị mất của hao tài, nhưng nếu người này sống trong một ngôi nhà vượng tài, tuy không thể khiến họ đột nhiên giàu lên, thì cũng sẽ giảm bớt số tổn thất không cần thiết. Nếu như người ta có thể lợi dụng vị trí tài trong nhà và có thể vận dụng một số điều chinh thỏa đáng nơi bài trí thần vị, tăng cường sinh khí cho tài tinh, chí ít người ta cũng sẽ có thêm niềm tin, tin rằng trong tương lai không lâu, người này sẽ dần dần thoát ra hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là hiệu quả âm thầm của phong thủy, và cũng chính là phương pháp tốt nhất để giải tai hay điều chình vận mệnh.
Rất nhiều người vì để thúc đẩy tài khí và cũng vì tìm cầu sự yên tâm họ đã đặt trang thờ Thần Tài ở vị trí tài trong ngôi nhà.
Tìm vị trí theo bát trạch: Hướng chủ yếu mang lại tiền của cho gia chủ là vị trí “Sinh khí”. Sau khi xem bảng Đông Tứ Trạch-Tây Tứ Trạch sẽ biết cung Sinh khí của bạn. Đặt bàn thờ Thần Tài ờ đó là tốt nhất.
Ngoài ra, bàn thờ Thần Tài phải đặt nơi bất động (chỗ yên không ai đi qua). Nơi đó là chỗ tốt nhất để tài khí lưu tụ. Góc nhà là nơi bất động. Cổ nhiều sách chỉ rỗ, đó là nơi có góc đối diện với cửa lớn. Nhưng góc đối diện với cửa lớn là góc động, do đó phải chọn góc Sinh khí là tốt nhất. Nếu góc sinh khí ở bên đường đi hoặc nhà bếp, nhà tắm, không thể đặt bàn thờ Thần Tài được.
Bàn thờ đặt phía Đông nhà có tranh vẽ, cây cảnh, có nước là tốt nhất.
Bàn thờ đặt phía Bấc nhà có thể bày tranh vẽ có dòng nước, quả cầu thủy tinh, tiền… là tốt nhất.
Bàn thờ đặt ở phía Tây nhà bày ngọc đá hoặc vàng bạc là tốt nhất.
Bàn thờ đặt ở phía Nam, đặt chậu cảnh, tranh động vật như hươu nai là tốt nhất.
Bàn thờ luôn gọn gàng sạch sẽ, yên tĩnh, đẹp, không được để các vật như kính, bút, hộp thuốc…
Bàn thờ ky u ám, ẩm ướt, tăm tối.
Tường sau bàn thờ sạch sẽ.
Bàn thờ ky gương phản chiếu.
Phía bên dưới và bốn hướng của bàn thờ không bị các vật nhọn chĩa vào.

Bày biện bàn thờ hợp lý 1

❖ Văn Thần Tài
Văn Thần Tài có hai vị, một vị là Tài Bạch Tinh Quân. Ông là vị thần có bộ râu đen và dài, thân mặc áo gấm đai ngọc, trên tay cầm một kim nguyên bảo, hiệu xưng: Kim Thần. Theo truyền thuyết ông là Thái Bạch Tinh Quân ở trên trời, còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân, chuyên trông coi việc tiền tài trong thiên hạ. Nếu như có thể bày biện đúng cách, người cầu tài tự nhiên sẽ thuận lợi được tài.
Còn một vị khác là Lộc Thần trong Phước Lộc Thọ tam tinh. Phước tinh, trong Phước Lộc Thọ tam tinh, thì tay bồng trẻ sơ sinh, tượng trưng cho con cái hưng thịnh, một nhà hòa thuận, phúc trạch lâu dài. Thọ tinh thì tay nắm quả đào thọ, tượng trưng cho khỏe mạnh sống thọ, không bệnh không tai. Lộc tinh thì eo thắt đai ngọc, tay cầm ngọc như ý, phú quý ung dung, tượng trưng cho thăng quan tiến chức, thêm tài tấn lộc. Thật ra trong Phước Lộc Thọ tam tinh, chi có Lộc tinh mới là văn Thần Tài, hai vị còn. lại là thần chủ phúc khí và thần tăng thêm tuổi thọ. Nếu ba vị thần kết họp lại thì hình thành tam tinh cùng chiếu cố, may mắn đầy nhà, tự nhiên tài vận sẽ tăng thêm. Những thương gia và người cầu tài, muốn tụ tài thường đặt trang thờ cả ba vị. về vị trí thì nên đặt ờ vị trí tài của ngôi nhà. Văn thần tài có lợi cho văn chức hay người làm ăn đàng hoàng.
❖ Điểm quan trọng
– Thờ phụng tượng ván Thần Tài mặt phải hướng vào nhà, vậy tiền mới có thể vào nhà, ngược lại, nếu hướng mặt
ra cửa thì tiền tài sẽ ra khỏi nhà, phải cẩn thận.
– Nhất định phải thờ phụng ở các phương cát, hay vị trí tài thì càng tốt.
– Có thể dùng rượu ngọt, trái cây… đé cúng.
❖ Võ Thần Tài
Võ Thần Tài cũng có hai vị, một là vị Quan Công mặt đỏ râu dài, dân gian gọi là Quan Thánh Đế Quân, còn gọi Quan Vân Trường, là võ tướng thời Tam Quốc. Ông kết nghĩa cùng Lưu Bị, Trương Phi, hình tượng oai phong, dũng cảm, chính nghĩa, có thể trấn trạch bình yên, chiêu tài tấn bảo.
Quan Công có thể chia làm hai loại:
Quan Công áo đỏ có thể đặt trong nhà để bảo vệ gia trạch bình an.
Quan Công áo màu có thể đặt trong cửa hàng đề hộ tài chiêu tài.
Người phương nam Trung Quốc đặc biệt rất thích thờ Quan Thánh Đế Quân ở nhà hay ớ cửa hàng.
Một vị võ Thần Tài khác là Triệu Công Minh mặt đen môi đen, còn gọi là Triệu Huyền Đàn, là một vị võ tướng có thể hàng ma phục hổ, có thể chiêu tài hóa sát, bảo vệ gia trạch bình yên. Người phương bắc Trung Quốc thích thờ vị Thần Tài này ở cửa hàng. Tóm lại, vỗ Thần Tài có lợi cho người làm võ chức hơn, hay những người làm ăn không chính đáng.
❖ Điểm quan trọng
– Đặt trang thờ võ Thần Tài cần chú ý một điều, phương hướng của võ Thần Tài và văn Thần Tài khác nhau. Văn Thần Tài mặt hướng vào nhà, còn vỗ Thần Tài mặt nên hướng ra ngoài hay hướng ra cổng, vừa có thể chiêu tài lại có thể trấn trạch giữ bình yên.
– Không được đặt trang thờ chung hai vị Văn và Võ Thần Tài vì hướng mặt, phương vị khác nhau, cần phải chú ý.

2. BÀN THỜ THẦN PHẬT
Hiện nay, nhiều người thích làm bàn thờ Thần Phật trong nhà, nhưng theo phong thủy, có một số điều cần chú ý:
– Không được thờ phụng ở nơi ô uế, phải thường xuyên dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh.
– Không được thờ phụng trước cửa sổ.
– Độ cao của bàn thờ cần hợp với thước “Văn công xích”, ở vào vị trí “tài”, “bản”.
– Không được xung thảng cửa, cột, góc tường, tháp nước, cột điện, phòng vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.
– Trước bàn thờ không được đặt chậu cá, gương soi.
– Dưới bàn thờ không được đặt radio, tivi…
– Bàn thờ không đặt dưới xà nhà.
– Không được có những hành vi không lễ phép trước tượng Thần Phật.
– Sau bàn thờ không thể là phòng vệ sinh, nhà bếp.
– Dưới bàn thờ không được chất rác, đặt thùng rác.
– Trước bàn thờ không được có đèn treo che khuất tầm nhìn.
– Trước bàn thờ không được phơi quần áo.
– Đèn điện trước bàn thờ không được rọi thẳng vào tượng Thần Phật.
– Thờ cúng khống được quá nhiều tượng Thần Phật, khi có hư hỏng nên lập tức tu bổ.
– Bàn thờ nên đặt ở ba phương cát.
– Dưới bàn thờ không được đặt ghế ngồi.
. – Bàn thờ không được lung lay, phải ổn định vững chắc.
– Trên bàn thờ không được để thuốc men, đồ đạc.
– Bàn thờ phải tựa vào bức tường.
– Hoa, trái cây cúng phải tươi.