1. TỔNG QUAN VỀ NGHÊ THUẬT nội thất“>trang trí nội thất
Một căn phòng nhỏ chi cần biết cách bài trí đon giản ta có thể làm cho nó thay đổi hắn sang trọng thoáng đãng. Điều cơ bản của nghệ thuật trang trí nội thất là sự hài hòa về màu sắc, kích cỡ của các vật dụng với vôi quét tường của căn phòng. Nếu đạt được những điều cơ bản ấy ta sẽ có một căn phòng thoáng đãng, sang trọng.
a. Phòng ngủ
Vôi quét tường nên chọn màu lạnh như màu xanh nhạt, màu sữa. Bên cửa sổ có các chậu hoa nhỏ, bông li ti như cúc tím, làm cho căn nhà thêm lãng mạn, giường trải drap trắng, có khung gỗ để mắc mùng hoăc treo vòng tròn ở giữa giường đé cột mùng gọn lại. Một kệ gỗ tự làm đơn giản để chất gối, mùng cho gọn. Một cái gương cũng rất có lợi cho ta nhưng nhớ đừng để gương ngay đầu giường hoặc sát quá nó sẽ làm cho ta khó ngủ.
b. Phòng ăn và nhà bếp
Có thể nhập một nếu biết bày biện gọn gàng. Một dãy tủ thấp để đựng rau và trái cây, thức ăn dự trữ, nồi niêu trên có kệ gỗ để chén đĩa. Ngay trên nóc tủ có thể thiết kế một labo rửa chén gọn và đẹp. Một góc cuối dãy tủ là những cái bếp ga hoặc điện, dầu. Bên cạnh đó có thể kê một bàn ăn cho gia đình.
c. Sắp xếp các vật dụng linh tinh
Trong căn phòng hẹp, ngay trên bàn gỗ, mắc các móc trên vách để treó nón, áo lạnh, giỏ xách… Chúng ta nên nhớ đặt những lọ hoa đúng chỗ căn phòng sẽ thanh thoát hơn.

2. NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ NỘI THAT QUAN HÊ VỚI MÀU SẮC
Một cãn phòng gọi là đẹp không phải chi phụ thuộc vào cách sắp xếp và ngược lại, nếu toàn màu lạnh thì tạo cho ta cảm giác lạnh lùng, lạt lẽo. Đúng là không khó dé là ở chỗ chọn màu của vật dụng, vì thế khi mua các đồ nội thất ta phải cân nhắc và chọn màu cho phù hợp, chứ không phải cứ đắt tiền là đẹp.

3. ĐỊNH TÍNH CỦA CÁC LOẠI MÀU SẮC TRONG NGHÊ THUẬT – TRANG TRÍ NỘI THẤT

Nghệ thuật trang trí nội thất 1

Tuy chưa có cách đo định lượng nhưng vì định tính thì dù là Châu Âu, Châu Á hay Châu Mỹ cũng đều có sự tương đồng. Mỗi màu đều có tính chất riêng của nó.
– Màu đỏ: Màu của nghị lực nhưng cũng có vẻ hung bạo, cho nên chớ lạm dụng màu đỏ, vì dễ gây căng thảng khó chịu.
– Màu vàng: Màu sáng, thông thái ấm cúng và vui mừng, đánh thức khả năng và trí tuệ cảm xúc.
– Màu xanh lơ: Tươi mát, trong sáng và thơ mộng, gây sự thanh thản kích thích thú vui chơi và mộng mơ.
– Màu xanh lục: chống sầu uất, màu xanh lục đậm làm thư giãn và xanh lục lợt (ngả vàng) làm cho tĩnh trí.
– Màu trắng: sự bình thản và trong sáng làm nổi bật các màu sắc và vật liệu khác kế bên.
– Màu đen: đồng nghĩa với buồn thảm, nhưng với đường viền nhỏ thì nó lại tới các màu sắc khác, làm nổi bật bởi những đường viền.
Đối với các nhà ở, các phòng quay về hướng Bắc nên có màu sắc ấm áp như màu hồng. Các phòng ở và phòng tắm cũng nên dùng màu trắng hoặc sáng.
Màu sắc trong phòng cũng cần hài hòa với đồ đạc và vật liệu trang trí trong đó. Nên tránh các màu quá tương phản, nên giới hạn chi dùng một hoặc hai màu có bản trong một căn phòng. Đồ đạc ngăn nắp hay bởi trưng bày những món đồ đắt giá lộng lẫy, mà yếu tố màu sắc cũng rất quan trọng.
Đúng vậy, không thể gọi là đẹp được nếu trần nhà thì màu đỏ mà sàn nhà lát gạch màu nâu.
Sắp xếp các vật dụng theo màu sắc cho người nhìn không cảm thấy “mệt” ngược lại phải tạo một cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu, thật cũng không dễ mà cũng không khó!
Tường vôi và trần nhà thường là màu trắng, kem hay vàng lợt. Phòng khách sẽ sôi nổi hơn nếu ta chọn màu vàng, đỏ hay xanh lá cho các nệm ghế ngồi. Nếu phòng ăn với cái bàn màu kem và nệm bọc ghế ngồi cùng màu thì ta chọn rèm cửa sổ màu đỏ sáng haỹ cam sẽ làm cho căn phòng ấm cúng không lạnh lẽo. Phòng khách mà ta thích có những bộ sa lông màu sáng.
Vậy thì bạn phải điểm thêm một chậu cây cảnh và vài bức tranh màu nóng để căn phòng không tạo cái cảm giác lạt léo cho khách. Điều quan trọng là màu nóng lạnh phải hài hòa. Nếu chi toàn màu nóng thì nó dễ làm cho người ta mệt mỏi.