❖ Bán trước mua sau
Tục ngứ có câu “mua ván bán thuyền”, vì vậy, bạn chỉ mua ngôi nhà mới khi đá bán được nhà cũ. Hiện nay, giá cả đất đai lên xuống thất thường, nếu không mua bán kịp thời, bạn dẻ rơi vào tình trạng không bán được ngôi nhà cũ, còn hàng tháng phải trả lãi ngân hàng.
❖ Dân có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang” (nhất gần chợ, thứ hai gần sông) điều này có nghĩa là nhà nên ở những nơi thuận lợi, tiện việc đi lại như gần trường học, đường cái thì rất tốt. Ngoài ra ngôi nhà định mua không quá xa cơ quan bạn đang làm việc. Nếu quá xa, việc đi lại của bạn trở thành vấn đề nghiêm trọng.
❖ Tìm hiểu lịch sử ngòi nhà
Cần hỏi thăm hàng xóm về tình hình ngôi nhà, lý do bán, các vấn đề vướng mắc như tranh chấp về địa giới, chủ quyền với hàng xóm, gia tộc để tránh những đáng tiếc xảy ra.
❖ Kiểm tra diện tích thực tế
Không nên tin lời chủ nhà. Bạn phải tự mình hoặc nhờ bạn bè đo đạc từng phòng rồi so sánh với giấy tờ sở hữu như sổ đỏ, giấy chủ quyền…
❖ Hỏi ý kiến ban địa chính phường xã hay công chúrig viên
Địa chính viên địa phưong hay công chứng viên theo luật có thể cố vấn cho những khách hàng thiếu kinh nghiệm. Họ có thể chỉ ra những điểm yếu trong họp đồng mua bán.
❖ Tìm hiểu giá cả
Giữa hai ngôi nhà trong một khu dân cư, giá cả thị trường thường ít chênh lệch. Bạn phải biết điều này nếu không sẽ bị mua đắt.
❖ Đen xem ngôi nhà ba lần ở ba thòi điểm khác nhau
Bạn phải đến xem ba lần vào các buổi sáng, chiều, tối khác nhau để kiểm tra cảm giác trực giác cùa mình xem ngôi nhà có hợp với bạn không.
❖ Phải sang tên ngôi nhà trước sau đó mói trả tiền mua nhà
Nếu bạn không sang tên ngôi nhà sau này bạn sẽ rơi vào tình trạng không thể hợp pháp hóa ngôi nhà bạn mua. Người nhà của chủ cũ, thậm chí chủ cũ đưa ra yêu sách ngang ngược, nếu bạn chấp nhận có thể sẽ mất một số tiền bằng giá trị 1/4, thậm chí bằng một nửa ngôi nhà bạn mua.
❖ Dự kiến khả năng bán lại ngôi nhà
Các chuyên gia nhà đất khuyên rằng, chi nên mua ngôi nhà, mảnh đất mà sau đó bạn có thể bán được. Vị trí ngôi nhà đẹp thường dễ bán hon. Đó là những ngôi nhà hoàn cảnh ưu việt như giao thông thuận tiện, không khí trong lành, nguồn nước sạch sẽ, thiết kế thực dụng, không phạm vào những điều cấm ky phong thủy. Những ngôi nhà trước kia là bãi rác, bãi tha ma, giếng nước, pháp trường, bãi giết mổ gia súc, đất đền miếu, bệnh viện… không nên mua ở.
NHỮNG LOẠI NHÀ KHÔNG NÊN MUA
Mua nhà khác hoàn toàn với mua quần áo, giầy dép. Quần áo, giầy dép nếu mua nhầm có thể dễ dàng đổi lại. Nếu không đổi được tổn thất không đáng kể. Nhà mà mua nhầm gây hậu quả khôn lường. Cuộc đời của mỗi người, thường chỉ mua nhà một hai lần, nếu xảy ra sai lầm, hối hận cả đời.
Những điều xấu của nhà cửa có điều có thể hóa giải được, có điều không thể hóa giải nổi. Dưới đây là những loại nhà khống nên mua:
1. Nhà vệ sinh, bếp ở giữa nhà.
2. Nhà đuôi chuột (tiền rộng hậu hẹp).
3. Nhà bị nghiêng, đổ nát.
4. Phòng khách không ở phần trước của ngôi nhà.
5. Cầu thang ở giữa nhà.
6. Phòng ngủ lớn, phòng khách bé.
7. Cây lớn xuyên vào trong nhà.
8. Cửa chính, cửa hậu thành một đường thảng khó cải
tạo.
9. Cổng nhìn thấy cửa bếp hoặc nhà vệ sinh.
10. Cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp, không thể cải tạo.
11. Ba mặt nhà trổ cửa sổ.
12. Không có cửa hậu hoặc ban công.
13. Xà cột quá nhiều, trần quá thấp.
14. Có nhiều phòng tối, nhà không có ánh sáng.
15. Nhà nằm ở hai đường giao nhau, cắt nhau (lưỡi kéo)
16. Sau đền hoặc hai bên đền miếu, cạnh tháp đền
17. Đằng trước có con đường chạy thẳng vào nhà hoặc đường cung ngược, đằng sau là sông sâu
18. Bãi rác thải, bãi tha ma, bệnh viện, nhà tang lễ, bãi giết mổ gia súc ở đằng trước hoặc ở xung quanh
19. Khu đất cằn cỗi (phong hóa), khu công nghiệp
20. Dưới hoặc bên cạnh đường dây cao thế, cầu vượt
21. Trên dốc, nền không chắc
22. Khu đất trũng, bên dòng sông có nguy cơ bị ngập
23. Hẻm núi hoặc cạnh vực sâu
24. Suối chảy qua sân trước rồi chảy đi
25. Nền trước cao sau thấp
26. Mặt đường cao hơn nền nhà
27. Nhà không vuông góc với đường trước cổng
28. Nhà trong ngõ cụt (ngõ chết)
29. Trước nhà có cột điện, cây cổ thụ, cư xá cao tầng…