Một ngôi nhà nếu xây ở khoảng đất rộng, thì phải xây ngay chính giữa khoảng đất đó, như thế mới gọi là thế cân bằng, đạt được âm dương hòa hợp. Đó là hợp phong thủy.
Ở đây chi nói đến những ngôi nhà có khoảng đất rộng chung quanh, tạo thành một khu vườn trong nhà, còn những nhà cửa xây ở đô thị liền vách nhau thì khác.
Kiến Thức phong thủy ứng dụng khi nhà xây lệch về một phía
Giữa một khoảng đất rộng hình vuông, thay vì phải xây đúng tầm của nó, đàng này lại vô tình xây lệch về một bên nào đó, như thế là sai. Hai bên nhà, là vị trí của Bạch Hổ và Thanh Long, lép bên nào có phiền phức bén đó. Nói chung là sẽ phiền toái luôn cho người cư trú.
LỆCH VỀ BỀN PHẢI
Nếu ngôi nhà đặt vị trí lệch về bên phải (khi đứng ở cửa trước quay mặt ra ngoài) là phạm vào vị trí Bạch Hổ đang thả lỏng, đang rình mò. Điều này có nghĩa là ta chọc cho con hổ giận, trong lúc đó lại buông lỏng sự kiểm soát con Rồng Xanh bên trái, đó là điềm của mọi sự tranh cãi và bất hòa.
Để sửa chữa khuyết điểm đó, cần phải đặt thêm những ngọn đèn đêm cho khu vườn, phía bên hông nhà đối diện với phía lệch, tức là lắp đèn ở phía bên trái. Việc làm này sẽ tái cân bằng âm dương, ánh sáng đèn sẽ khắc chế phía đối diện, đồng thời làm dịu đi sung lực.
LÊCH SANG TRÁI
Khi vị trí nhà lệch bên trái, là hướng của Thanh Long. Cũng giống như lệch bên phải, Long, Hổ luôn tranh hùng, không thể buông bên nào, ép bên nào. Sửa chữa bằng cách cũng làm giống như trẻn, phải trồng vài trụ đèn chiếu sáng bên phải, đé tái cân bằng.
Đây là lý do để người ta luôn xây ngôi nhà ở thế cân đối, không lệch bên nào, và không bao giờ được xây theo kiểu hình chữ L, hoặc bất cứ dáng không đều khác nhau.
Kiến thức phong thúy ứng dụng sân trước quá rộng
Trong một khoảng đất hình chữ nhật chạy sâu vào, khi xây nhà ta tránh đừng xây quá thụt vào phía sau và chừa sân trước quá dài, rộng. Theo phép phong thủy thì thế này rất xấu. Những người cư trú trong đó sê luôn gặp phải những bạn bè ruồng bỏ mình và gặp nhiều lần sự phiền toái từ bạn bè, người chung quanh, và họ cũng sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội may mắn trong đời.
Để chữa khiếm khuyết trên, chủ nhà nên trồng ở sân trước những loại cây như Mộc Lan, Lài hoặc tre trúc. Những cây này án ngữ sẽ làm cho tình trạng tốt hơn.
SÂN SAU QUÁ LỚN
Phép phong thủy chia khu vườn quanh nhà ra làm hai phần, phần bảo vệ và phần hỗ trợ. Sân trước là phần bảo vệ, sân sau là phần hỗ trợ. Phải cân bằng không được quá lùi hay quá tới. Tuy nhiên nếu gặp trường hợp buộc phải để phần sau lớn hơn thì cái sân sau đó phải là phần đất cao hơn phía trước. Cao tự nhiên thì tốt, còn nếu chưa được như vậy thì bồi đắp một cái gò giả, như hòn non bộ chảng hạn, để có cảm giác là sau cao hơn trước. Phía sau này là chỗ trấn giữ của Hắc Quí, nó là thần đất, phải có thế vững vàng của nó, mới họp cách.
ÁNH SÁNG TRONG VƯỜN
Thuật phong thủy cũng chia khu vườn quanh nhà thành hai cực âm, dương. Nước thuộc về âm và ánh sáng thuộc về dương. Do đó, trong khu vườn nhất thiết phải có nước: nước ở ao, nước ở hòn non bộ, nước ở dòng chảy nhỏ. Tất cả những thứ đó tạo thành cực âm trong vườn, và cả cho ngôi
nhà. Nếu vườn có quá nhiều nước thì ánh sáng trong vườn phải nhiều, để cân đối. Ánh sáng ở đây có thể là ánh sáng mặt trời, tức sự quang đãng trong vườn. Hoặc nếu vườn quá rậm rạp thì phải mắc thêm đèn chung quanh, ở cả bốn góc vườn, để cân bằng âm dưong. Sự thông thoáng của khu vườn cũng là điều cần thiết, vì gió (phong) thổi đều khắp, chen qua cành lá vào nhà là báo hiệu sự thịnh đạt và tránh mọi bế tắc, rắc rối.
SÂN TRƯỚC QUÁ NHỎ
Rất là không nên! thuật phong thủy cho là xấu. Ngôi nhà của ta dù ở nơi đồng quê, vùng ngoại ô hay ở đô thị, nhất thiết phải cách lộ giới một khoảng cách bằng phân nửa chiều dài ngôi nhà ta đang ở. Ngắn hơn thì không hay. Gặp trường hop đó, sung lực của con đường sẽ đè bẹp sinh lực của ta, và như vậy buộc ta phải ở thế chống đỡ, tranh đấu lâu dài cho cuộc sống. Nhà có vườn bao quanh cũng thế, tính từ lề đường vào tới trước cửa nhà mà không bằng phân nửa cự ly từ mí cổng ra tới phía cuối vườn thì không tốt.
Muốn sửa chữa điều này cần phải đặt ở cổng hay cửa trước của mình hai bóng đèn ở hai bên góc nhà hướng ra đường hoặc 1 bóng đèn ở khoảng giữa khu vườn từ cửa trước ra đến lộ. Hay một con quay chỉ hướng gió (vane) đặt trên nóc nhà cũng sẽ giúp giải quyết được vấn đề.
NGẮN VÀ RỘNG
Sống trong một ngôi nhà có bề ngang rộng hơn chiều dài sẽ làm cho những người cư ngụ trong đó gặp phải những vấn đề trục trặc về hô hấp và cũng sẽ bị tình trạng biến đổi tâm lý thường xuyên. Muốn cân bằng lại nó phải trồng trước cửa một cây lê, anh đào hoặc cây sơn trà. Ở phía sau nhà thì
Kiến Thức Phong Thúy ứng Dụng
trồng một cây đào, hoặc một bụi tre, trúc.
CHUNG QUANH Đầu NHAU
Đây là thế tốt nhất trong phong thủy. Ở trong một ngôi nhà như vậy nói về tâm lý thôi, đã thấy thoải mái.
HÌNH DÁNG KHÔNG ĐÊU
Nếu nhà ở hình thoi thì những người ngụ trong đó sẽ gặp nhiều lý thú trong việc tạo của cải, sẽ có những của “trời cho”, của không đợi mà tới. Nếu nhà nở hậu thì là biểu tuạng của sự “tích hậu”, tức mọi sự may mắn, mọi sự thịnh vượng sẽ dồn về phía hỗ trợ (phía sau). Đó là khu vực của Hắc Quy (Rùa đen).